ANOVA PHARMA (AP)
Thuốc thú y, Thuốc thủy sản đạt chuẩn WHO-GMP

Logo

English

 Cảm ơn Quý khách hàng đã truy cập vào website. Xin vui lòng Đặt câu hỏi về kỹ thuật chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại đây: 

Đặt Câu Hỏi

 • Heo nái tơ mang thai gần đến ngày sanh có triệu chứng bỏ ăn, thở mệt, nóng sốt. Xin cho biết cách điều trị? (Lê Thị Liêm, ấp Thạnh An, xã Trung An, Củ Chi, TP.HCM)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:
  - Những biểu hiện trên thường gặp ở những heo nái gần tới ngày sanh, thời tiết nóng bức, và đặc biệt trên những heo nái tơ thường nóng sốt kèm theo bỏ ăn. Triệu chứng thở mệt là do thời tiết nóng kết hợp với mang thai nên heo thở nhiều và rất mệt.
  - Cách điều trị:
   + Hạ sốt cho heo: ANALGINE+C, tiêm bắp thịt 1ml/10 kg thể trọng trong 3 ngày liên tục
   + Bồi bổ cơ thể: ADE.B.Complex, tiêm bắp thịt 1ml/10 kg thể trọng trong 3 ngày liên tục
   + Đối với những heo không đứng dậy được, cần truyền xoang bụng SG.GLUCOSE 5% bồi bổ cơ thể. Có thể pha ANALGINE+C vào để truyền xoang bụng cho heo
 • -Tại sao heo con mới sanh thường hay bị viêm khớp? -Heo nái thời gian mang thai và nuôi con quá ốm, tuy đã tăng khẩu phần? (Nguyễn Viết Thuật, tổ 28, thôn Thạnh Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:
  *Da của heo con mới sinh thường rất mỏng. Trong quá trình bú mẹ, heo con thường giành nhau để bú làm cho khớp chân cọ xát với nền chuồng nhiều lần dẫn tới khớp chân bị trầy xướt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời kết hợp với nền chuồng dơ bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào khớp, gây viêm khớp trên heo con:
  - Cách phòng bệnh:
  + Dọn dẹp và sát trùng chuồng trại định kỳ bằng chế phẩm ANTIVIRUS-FMB nhằm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh có trong chuồng.
  + Nếu nền chuồng trán xi măng, mỗi lần heo con bú cần lót bao bố để hạn chế heo cọ xát với nền chuồng.
  +Can thiệp heo giành bú.
  - Cách điều trị:
  + Sát trùng vết thương ở khớp bằng chế phẩm phun xịt SG.BLUE-SP cho đến khi vết thương lành hẳn.
  + Tiêm kháng sinh PENI G hoặc SG.PNI 4T trong 3 ngày liên tục.
  + Tiêm ANALGINE+C trong trường hợp heo nóng sốt.
  + Sát trùng chuồng trại bằng PIVIDINE, 2 ngày  dùng một lần.
  *Cách điều trị heo nái mang thai và nuôi con quá ốm:
  - Xổ giun cho heo bằng chế phẩm LEVAVET tiêm bắp thịt với liều 1ml/10 kg thể trọng, dùng 1 liều duy nhất.
  -Tiêm bắp thịt ADE.B.Complex: 1ml/10 kg thể trọng, hoặc có thể dùng ADE.B.Complex-C: 100g/100 lít nước uống hoặc 100g/50 kg thức ăn, sử dụng liên tiếp 3 ngày, 2 tuần sử dụng 1 đợt.
  -Kết hợp với tăng khẩu phần ăn cho heo.
 • Xin cho biết cách phòng và trị tiêu chảy trên heo con như thế nào là tốt nhất, không làm heo bị stress mà mau hết bệnh? (Nguyễn Văn Sơn, ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  Tiêu chảy trên heo con theo mẹ cũng như heo con cai sữa, sau cai sữa do rất nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, thay đổi thức ăn, chất lượng sữa mẹ không tốt,…

   Để phòng bệnh tiêu chảy do nguyên nhân virus trước hết cần phải tiêm ngừa vaccin cho heo con đúng liệu trình, tiếp theo là phải đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn được sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và thật yên tĩnh.

   Khi phát hiện heo con tiêu chảy, nếu đã tiêm phòng vaccin đầy đủ cho heo con thì việc đầu tiên là chặn ngay triệu chứng tiêu chảy theo thứ tự ưu tiên như sau:

  - Dùng chế phẩm có chứa vi khuẩn có lợi (Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophillus,..) hòa vào nước cho uống hoặc có thể bơm trực tiếp vào miệng heo con trong 3 ngày liên tục.

  - Trong trường hợp đã dùng vi khuẩn có lợi cho heo uống nhưng vẫn không thuyên giảm thì dùng kháng sinh dạng hòa vào nước cho uống hoặc bơm trực tiếp vào miệng trong 3 ngày liên tục.

  - Khi đã dùng 2 cách trên nhưng hiệu quả không cao thì mới chuyển sang sử dụng chế phẩm dung dịch tiêm.

   Trong cả 3 cách trên cần bổ sung thêm chất điện giải để hạn chế heo mất nước nhiều sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sức khỏe. Sở dĩ phải ưu tiên sử dụng vi khuẩn có lợi là vì heo con thường rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do chất lượng sữa thay đổi hoặc do thay đổi thức ăn hoặc do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể do tiếp xúc trực tiếp, vi khuẩn có lợi sẽ giúp khôi phục lại hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột đồng thời kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn, mặt khác sẽ ức chế vi khuẩn gây bệnh. Nhưng do vi khuẩn gây bệnh phát triển với số lượng lớn làm cho vi khuẩn có lợi ức chế không hiệu quảnên bệnh vẫn không thuyên giảm khi, lúc này mới sử dụng chế phẩm chứa kháng sinh nhưng ưu tiên sử dụng chế phẩm dạng hòa nước hoặc bơm trực tiếp cho heo uống sẽ hạn chế được heo bị stress do tiêm bắp làm heo chậm lớn so với các con khác trong bầy.

 • Heo nái sau khi đẻ thường hay bại liệt 2 chân sau. Xin cho biết nguyên nhân, cách phòng và điều trị? (Hà Hậu, ấp Phước An, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:
  * Khẩu phần heo nái mang thai không được cung cấp đầu đủ Canxi thường rất dễ bị bại liệt sau khi sinh do thiếu Canxi. Qua mô tả, cho thấy triệu chứng trên do heo nái thiếu canxi dẫn đến bại liệt 2 chân sau.
  - Trong quá trình mang thai, lượng canxi trong máu cần thiết để tái tạo bộ xương của heo con, nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho heo nái mang thai thì cơ thể sẽ huy động lượng canxi trong xương vào máu giúp tái tạo bộ xương của heo con làm cho bộ xương của heo nái bị mất canxi, xốp, dễ gãy.
  -Mặt khác, khi cho con bú thì trong sữa cũng có một lượng canxi nhất định, nếu khẩu phần không cung cấp đủ thì lượng canxi trong xương sẽ được huy động để truyền qua sữa dẫn đến lượng canxi trong xương giảm làm xương xốp, dễ gãy.
   * Cách phòng bệnh:
  - Bổ sung liên tục lượng canxi vào khẩu phần ăn của nái mang thai bằng các chế phẩm CALCIPHOS hoặc CALCIPHOS-C
   * Cách điều trị:
  - Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp CALCIMAX với liều 1ml/2 kg thể trọng, ngày 1 lần trong 3 ngày liên tục.
 • Tôi đã sử dụng dầu tắm cho trị ve nhưng sau khi tắm xong 1-2 ngày thì ve lại bám đầy trên cơ thể chó? Xin cho biết cách phòng và điều trị hiệu quả nhất? (Phạm Thị Hoa, KP5, P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:
  * Trước hết cần xem lại dầu tắm cho chó mà Chị đang sử dụng có phải là dầu tắm dùng để trị ve không (hiện tại trên thị trường có rất nhiều chế phẩm dùng cho chó).
  - Nếu đúng là chế phẩm dùng để trị ve thì phải xem lại cách sử dụng có đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất chưa: thoa đều dầu tắm lên cơ thể chó, giữ chó trong 2-3 phút, sau đó mới xả nước.
  - Nếu chó thả rông ngoài đường thì nguy cơ nhiễm ve lại là rất cao, mặc dù đã dùng các chế phẩm tắm trị ve.
  * Cách phòng bệnh
  - Tiêm dưới da SG.SIVERMECTIN 0.25% với liều 1ml/8 kg thể trọng, 1 tháng tiêm 1 lần.
  - Tắm chó bằng chế phẩm SHAMPOO FOR PET, 1 tuần tắm 1 lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  - Hạn chế thả chó ra ngoài đường
  - Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quanh chỗ chó ngủ, chơi đùa.
  * Cách điều trị
  - Tiêm dưới da SG.SIVERMECTIN 0.25% với liều 1ml/8 kg thể trọng, 1 tuần tiêm 1 lần, trong 3 tuần liên tục.
  - Tắm chó bằng chế phẩm SHAMPOO FOR PET, 1 tuần tắm 2 lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  - Hạn chế thả chó ra ngoài đường
  - Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quanh chỗ chó ngủ, chơi đùa.
 • Vịt giai đoạn nuôi thịt bỏ ăn, uống nhiều nước, nằm lếch dưới đất, lắc lư đầu cổ, vịt đực lồi dương vật ra, tỉ lệ chết rất cao. Đó là những triệu chứng mà đàn vịt nhà Tôi bị (khoảng 1.000 con). Xin cho tôi biết bệnh gì và cách phòng cũng như điều trị để giảm bớt thiệt hại (Phạm Thị Phi, Tp.Cao Lãnh, Đồng Thấp)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  * Qua mô tả của Chị, chúng tôi thấy rất có thể vịt bị bệnh dịch tả. Bệnh này do virus gây ra, không có thuốc đặc trị.
  * Phòng bệnh: 
  - Đây là bệnh do virus, biện pháp tốt nhất để hạn chế là phòng bệnh, không có thuốc đặc trị.
  - Tiêm vaccin dịch tả vịt
  + Đối vịt nuôi đẻ trứng: lần 1 vào 14 ngày tuổi, lần 2 vào 18 ngày tuổi, lần 3 vào 120 ngày tuổi.
  + Đối với vịt nuôi thịt: lần 1 vào 14 ngày tuổi, lần 2 vào 18 ngày tuổi.
  - Những vịt bị bệnh nên tách riêng ra và tiến hành phòng bệnh cho toàn đàn bằng vaccin. Đối với vịt bị bệnh nên loại thải ra khỏi đàn bằng cách chôn, đốt để hạn chế lây lan.
  - Thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại, ao hồ bằng chế phẩm ANTIVIRUS-FMB.
  - Hạn chế thả vịt chạy rông.
  - Không chăn thả trên những vùng dịch bệnh đang xảy ra.
  - Thường xuyên bổ sung vitamin B.COMPLEX-C: 5g/1kg thức ăn hoặc ELECTROLYTE: 1g/2 lít nước uống giúp tăng sức kháng bệnh, chống stress khi môi trường thay đổi.

 • Gà nuôi công nghiệp trên lồng thường có hiện tượng cắn mổ nhau, có khi mổ cho đến chết khi thấy những con bị chảy máu nhiều. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục? (Phan Văn Tùng, Chợ Gạo, Tiền Giang)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  * Các nguyên nhân gây ra tình trạng trên:
  -  Thiếu đạm hoặc mất cân đối trong khẩu phần thức ăn, thiếu vitamin, khoáng chất
  -  Mật độ nuôi quá dày, ánh sáng nhiều, nhiệt độ và độ ẩm cao.
  -  Để gà quá đói hoặc quá khát nước.
     
  *Cách khắc phục:
  - Bổ sung thức ăn có hàm lượng đạm cân đối.
  - Thường xuyên bổ sung PREMIX GÀ hoặc SG.CALCIVIT AD3E, B.COMPLEX-C để phòng thiếu vitamin và khoáng chất
  - Cân đối lại khẩu phần ăn của gà cho phù hợp.
  - Giãn mật độ nuôi
  - Che bớt ánh sáng, tìm biện pháp giảm nhiệt độ và độ ẩm.
  - Gà rất thích màu đỏ, khi trong chuồng có 1 con gà nào đó bị thương thì gà sẽ mổ cho đến chết:
  + Chính vì thế để hạn chế nên bắt những gà này ra nhốt riêng.
  + Dùng THIOLIN-SP sát trùng vết thương, bổ sung thêm ADE-B.COMPLEX-C giúp tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe

 • Tôm càng xanh nuôi có hiện tượng mềm vỏ kéo dài. Xin cho biết nguyên nhân, cách phòng và điều trị? ( Thạch Tài, Lịch Hội Thượng, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  *Bệnh mềm vỏ trên tôm kéo dài thường xảy ra trong các ao nuôi tôm thương phẩm. Bệnh thường có biểu hiện là sau khi tôm lột xác, vỏ tôm không cứng lại được, nhăn nheo, dễ rách nát nên dễ bị cảm nhiễm của các tác nhân gây bệnh. Bệnh xảy ra có thể do một số nguyên nhân sau:

  - Do thiếu hay mất cân bằng trong dinh dưỡng: thiếu chất khoáng (Ca và P) và một số vitamin, nhất là vitamin D (có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất khoáng); cho ăn thiếu hoặc sử dụng thức ăn kém chất lượng, thức ăn để lâu ngày gây hôi thối.

  - Do pH thấp. Đặc biệt trong mùa mưa, nhất là ở vùng nuôi tôm trong nội đồng, khả năng tôm bị bệnh mềm vỏ kinh niên là rất lớn, do độ mặn giảm thấp, lượng vôi trong nước thấp.

  - Trong ao chứa nhiều chất độc như các khí độc (H2S, NH3,..) sinh ra do sự phân huỷ của các chất hữu cơ; chất độc sinh ra do tảo độc, do nguồn nước thải sinh hoạt, đặc biệt là thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

  * Cách khắc phục:

  - Thường xuyên bổ sung khoáng chất AQUA CAPHOS vào thức ăn với liều 5ml/1kg thức ăn, mỗi tuần cho ăn 2-3 ngày, cho đến thu hoạch

  - Bổ sung vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, phòng thiếu hụt vitamin: AQUA VITA 3ml/1kg thức ăn, cho ăn liên tục.

  - Sử dụng thức ăn có chất lượng tốt. Hạn chế thức ăn dư thừa có trong ao nuôi.

  - Dùng Dolomite 50kg/1.000m3 giúp tăng hệ đệm, ổn định pH (cần đảm bảo pH từ 7,5 - 8,5) và duy trì độ kiềm trong ao. Có thể dùng vôi bột với liều lượng 10 - 15kg/1000m3.

  - Khi ao nuôi có nhiều khí độc: dùng AQUA YUCCA LIQUID, ZECA hoặc BIOTICS giúp hấp thu độc tố có trong ao.

 • Heo nái có thai, chích đủ liều nhưng đẻ thường bị sưng khớp 1,2 con, bầy nào cũng vậy? (Lê Thị Manh-lo co A, Càng Long, Trà Vinh-ĐT: 0984446418)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  -Heo nái đang mang thai thì nên hạn chế tiêm kháng sinh, có một số kháng sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe của heo nái cũng như heo con sau khi sinh. Trong trường hợp heo con bị bệnh viêm khớp thì việc tiêm kháng sinh cho heo mẹ để điều trị cho heo con là không khả thi. Nên tiêm kháng sinh LINCOCIN 10% trực tiếp cho heo con sẽ tốt hơn.

  -Nên lót thêm bao bố trong lúc heo con bú để tránh trầy xướt khớp gối dễ bị viêm khớp vì trong chuồng nuôi vi khuẩn gây viêm khớp đã có sẵn. Ngoài ra cũng cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên và hạn chế các tác nhân gây stress dễ làm heo con bị viêm khớp.

 • Cá tra nuôi trong ao đất, khoảng 200-300g/con, bỗng nhiên bỏ ăn rồi chết, chết trắng ao, tỉ lệ chết rất cao. Khi mổ ra bên trong quan sát thấy gan và thận có những điểm trắng giống như mủ. Có 1 vài con còn sống có biểu hiện đỏ mỏ, đỏ kỳ. Xin cho biết nguyên nhân, cách phòng và điều trị? (Nguyễn Văn Cường, Tiểu Cần, Trà Vinh)
  Email: helpdesk.saigonvet@gmail.com
  Trả lời:

  * Qua mô tả về biểu hiện lâm sàng và mổ khám trên cá tra của anh, cho thấy cá của anh có thể bị bệnh gan thận mủ. Đây là bệnh do vi khuẩn Edwasiella ictaluri gây ra.
  * Phòng bệnh: quản lý môi trường ao nuôi thật tốt:
  - Định kỳ dùng YUCCA-FISH xử lý đáy ao 2-3 tuần 1 lần.
  - Thả cá với mật độ vừa phải.
  - Hạn chế cho ăn thức ăn dư thừa.
  - Diệt nấm và nguyên sinh động vật có trong ao nuôi bằng chế phẩm FIGHTING 10ml/1.000m3 nước
  - Diệt vi khuẩn có trong môi trường nước: BKC FOR FISH: 1 lít/1.000m3 nước.
  - Diệt vi khuẩn trong cơ thể cá: AQUA FLOR: mỗi 2 tuần dùng 1 đợt thuốc 2 ngày.
  - Thường xuyên trộn VITA 405 FOR FISH giúp tăng sức đề kháng, chống stress khi môi trường thay đổi.
  * Điều trị:
  - Cá giống:
  + AQUA FLOR: 10ml/5 kg thức ăn trong 5 ngày.
  + Bổ sung vitamin, thuốc bổ gan trong 4-5 ngày:
     . VITA 405 FOR FISH: 1g/1kg thức ăn
     . AQUA HEPATOLE: 1ml/1kg thức ăn
  - Cá thịt:
  + AQUA FLOR: 1 lít/500 kg thức ăn trong 5 ngày.
  + Tăng cường thay nước và xử lý nước bằng BKC FOR FISH: 1 lít/1.000m3 nước
  + Bổ sung vitamin, thuốc bổ gan trong 4-5 ngày:
     . VITA 405 FOR FISH: 100g/100kg thức ăn
     . AQUA HEPATOLE: 100ml/100kg thức ăn
  + Trường hợp bệnh nặng chuyển cá bớt sang ao khác.
  + Phát hiện sớm và dùng đúng thuốc mới có hiệu quả

Support Online

Technical
 • Chat with me
Sales
 • Chat with me
Top